Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THCS&THPT HAI BÀ TRƯNG NĂM HỌC 2017 - 2018
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN VĨNH PHÚC NĂM HỌC 2017 - 2018
Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT quy hoạch lại mạng lưới trường đại học
Không phải Ivy League, sinh viên trường công mới là lựa chọn của Silicon Valley
Thi THPT quốc gia 2017: Có thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng
Vĩnh Phúc xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng bài giảng e-Learning vào vòng Chung khảo
8 lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu
Tháng Tư kỷ niệm
Kết quả thi chọn HSG lớp 10, 11 THPT năm học 2016-2017

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 7462

Hôm qua : 10663

Tuần này : 40011

Tuần trước : 74632

Tháng này : 279302

Tháng trước : 355962

Năm nay : 1126428

Năm trước : 2821041Ngành Giáo dục và Đào tạo: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy

(Ngày 22/12/2014 - 14:08:51)

Xác định ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) là khâu đột phá trong công tác quản lý và giảng dạy, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học. Từ đó, tạo điều kiện thúc đẩy xây dựng một nền giáo dục phát triển toàn diện theo hướng hiện đại hóa.

Những năm gần đây, lĩnh vực CNTT trong ngành giáo dục có nhiều tiến bộ vượt bậc. Cơ sở vật chất được tăng cường, đường truyền cáp quang internet FTTH, kết nối mạng LAN nội bộ; các thiết bị như máy tính, máy chiếu, bảng tương tác thông minh được đầu tư đồng bộ; 100% các đơn vị đều lắp đường truyền Internet. Các đơn vị giáo dục đều thành lập Ban ứng dụng CNTT. Từ đó, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động về ứng dụng CNTT có hiệu quả. Qua đó, nhận thức của CBQL, giáo viên, học sinh về công tác CNTT trong quản lý, điều hành, ứng dụng vào hoạt động dạy học và các hoạt động khác được nâng cao.

Sở GD&ĐT triển khai đến các cơ sở giáo dục đầy đủ các phần mềm theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT như: Các phân hệ của phần mềm VEMIS; phần mềm quản lý học sinh; phần mềm quản lý tài chính MISA; phần mềm quản thí thi tuyển sinh, tốt nghiệp; phần mềm chấm thi trắc nghiệm… Việc ứng dụng CNTT trong điều hành và quản lý thông qua hệ thống email do Sở cung cấp và website từng bước mang lại hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành từ các cấp quản lý đến từng giáo viên. Hiện nay, tất cả các văn bản hành chính thông thường được chuyển qua đường thư điện tử và website thay cho văn bản giấy. Từ đó, giúp các đơn vị tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và khoa học. Các trường ứng dụng có hiệu quả thư điện tử trong quản lý, điều hành phải kể đến Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, THPT Ngô Gia Tự, THPT Phúc Yên, THPT Trần Hưng Đạo, Phòng GD&ĐT Yên Lạc, Phòng GD&ĐT Sông Lô...Nhiều phần mềm ứng dụng và quản lý điều hành được Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị đưa vào sử dụng được đánh giá có hiệu quả cao, đặc biệt là các phần mềm quản lý trực tuyến. 100% các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc triển khai cập nhật điểm, đánh giá xếp loại học sinh qua phần mềm quản lý trường học trực tuyến. Đến nay, có 42% các đơn vị trực thuộc tiến hành in ấn hồ sơ, sổ sách, học bạ, sổ điểm điện tử. Công tác xây dựng thư viện điện tử đang được các nhà trường triển khai tích cực và đi vào hoạt động có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập của giáo viên và học sinh

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT còn chú trọng triển khai Website giáo dục cho các cơ quan quản lý giáo dục và trường học theo mô hình mới. Hàng tháng, Sở đều có bảng tổng hợp đánh giá kết quả triển khai thực hiện việc xây dựng và cập nhật website của từng đơn vị. Đến nay, 100% các phòng GD&ĐT, trường THPT, trung tâm GDTX; 92% các trường THCS; 74% các trường tiểu học và 58% các trường mầm non trong toàn tỉnh đã có Website nằm trong hệ thống Cổng thông tin điện tử của Sở và được cập nhật thường xuyên. Riêng Cổng thông tin điện tử của Sở tích hợp các Trang thông tin điện tử của các đơn vị theo quy định của Bộ GD&ĐT, cung cấp miễn phí các phần quản lý trực tuyến giúp đơn vị quản lý các hoạt động giáo dục có hiệu quả, thực hiện tốt công tác công khai giáo dục. Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử của Sở còn là kênh cung cấp các thông tin, văn bản quản lý, chỉ đạo của ngành, các thông tin hữu ích về GD&ĐT cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học tập, trao đổi, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Đặc biệt, công tác ứng dụng CNTT trong dạy và học được ngành giáo dục đặc biệt quan tâm. 100% các đơn vị giáo dục thường xuyên tổ chức cho giáo viên khai thác và ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy học. Từ đó, các giờ dạy trở nên phong phú, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Hiện nay, 100 % các tiết thao giảng của giáo viên có ứng dụng CNTT như sử dụng máy chiếu projector, bảng tương tác thông minh... Đồng thời, để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, các đơn vị trường học quan tâm hơn tới việc giảng dạy môn tin học; chỉ đạo giáo viên tích cực tham gia soạn bài giảng điện tử với nhiều thể loại phong phú và đa dạng. Đồng thời, tích cực triển khai công nghệ giáo dục E-Learning, tổ chức cho giáo viên đăng ký, chấm sơ khảo tại đơn vị và gửi bài chấm thi cấp tỉnh với nhiều bài có chất lượng tốt gửi thi cấp Bộ. Để khuyến khích giáo viên tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy, nhiều đơn vị hỗ trợ giáo viên về thiết bị như máy tính xách tay, lắp đặt máy chiếu projector, bảng ActiveBoard cố định trên phòng học; cử giáo viên CNTT hỗ trợ khi giáo viên bộ môn yêu cầu về công nghệ, và tìm tòi thông tin trên Internet. Hỗ trợ về kinh phí cho các tổ, nhóm chuyên môn tổ chức các hội giảng cho giáo viên, có ứng dụng CNTT trong giảng dạy; hướng dẫn cho giáo viên các môn học triển khai việc tích hợp, lồng ghép sử dụng các công cụ CNTT vào quá trình dạy và học, đảm bảo mọi học sinh sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng, phần mềm mã nguồn mở, email và khai thác internet phục vụ học tập.

Thúy Nga


Tác giả: Theo báo Vĩnh Phúc -*-

[1] 2 3 ... 44 >>

Thông báo