Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chùm ảnh các loạt trao thưởng cho học sinh, giáo viên tiêu biểu
Lời cảm tạ ơn sâu
Chưa bao giờ
Nỗi nhớ ngày xa
Tạm biệt nhé!
Tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn - phòng, chống đuối nước
Ngành GD&ĐT vinh danh 418 học sinh, giáo viên giỏi
6 cá nhân thuộc Ngành Giáo dục được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 1084

Hôm qua : 9114

Tuần này : 20252

Tuần trước : 74972

Tháng này : 258834

Tháng trước : 302400

Năm nay : 1408360

Năm trước : 2821041Phổ điểm thi THPT quốc gia và những lưu ý thí sinh khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

(Ngày 28/07/2016 - 21:01:05)

Ngày 26-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố phổ điểm các môn thi và phổ điểm theo các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, D1 của thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2016 (thi tại 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì). Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng giúp các trường ĐH, CĐ triển khai công tác tuyển sinh hiệu quả và là kênh tham khảo hữu ích để thí sinh lựa chọn đăng ký xét tuyển.

 

Thuận lợi cho việc tuyển sinh

Theo Bộ GD và ĐT, cả nước có tổng số 2.639.732 bài thi có đăng ký dùng kết quả xét tuyển ĐH, CĐ. Trong đó, có 16.584 bài thi đạt từ 9 đến 10 điểm (có 67 bài thi đạt 10 điểm). Trong tổng số tám môn thi, các môn Toán, Vật lý, Địa lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Tiếng Anh đều có bài thi đạt điểm 10; riêng môn Ngữ văn điểm cao nhất là 9,5 điểm. Trong đó, môn Toán có tổng số bài thi nhiều nhất gồm 569.681 bài và cũng là môn có tỷ lệ bài thi đạt từ 9 đến 10 điểm nhiều nhất, gồm 5.438 bài thi (chiếm tỷ lệ 0,95% so với số bài thi của môn).

Đáng chú ý, theo phổ điểm các môn được công bố thì các môn Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý có đỉnh phổ điểm khá hợp lý với số điểm thi trải đều ở hai mức trên và dưới trung bình. Trong đó, môn Toán có điểm trung bình các bài thi là 5,02; môn Ngữ văn có điểm trung bình là 5,15; môn Địa lý có điểm trung bình là 5,27; môn Vật lý có điểm trung bình là 6,02; môn Hóa học có điểm trung bình là 5,48; môn Sinh học có điểm trung bình là 5,26. Có hai môn có điểm trung bình các bài thi thấp gồm môn Lịch sử điểm trung bình là 4,32; môn tiếng Anh điểm trung bình là 3,48.

Đối với điểm thi theo một số khối thi truyền thống, trong phổ điểm của khối A số thí sinh đạt 18,5 điểm nhiều nhất; khối A1 số thí sinh đạt 15,5 điểm nhiều nhất; khối B tập trung nhiều nhất trong khoảng 15,5 đến 17,5 điểm; khối C thí sinh tập trung nhiều nhất đạt 14,5 điểm; khối D và D1 tập trung nhiều nhất trong khoảng 12,5 đến 13,5 điểm. Theo Bộ GD và ĐT kết quả điểm cho thấy, trừ các khối thi D, D1 có điểm trung bình dưới 15, khối C có điểm trung bình xấp xỉ 15, các khối thi còn lại đều có điểm trung bình trên 15. Điều này là do phổ điểm các môn tự nhiên như Toán, Vật lý, Hóa học lệch về phía điểm cao, còn phổ điểm của môn Tiếng Anh lệch về phía điểm thấp.

Các đường cong phổ điểm rất đều, không dốc tạo điều kiện thuận lợi cho các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp với chỉ tiêu của mình. PGS, TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD và ĐT) cho rằng, phần lớn phổ điểm các môn thi cũng như các khối đều có sự phân chia theo các mức khác nhau mà không tập trung vào một mức điểm, sẽ tạo thuận lợi cho việc xét tốt nghiệp THPT cũng như công tác tuyển sinh ĐH, CĐ.

Lưu ý thí sinh khi đăng ký xét tuyển

Sau khi Bộ GD và ĐT công bố phổ điểm, từ ngày 1-8, thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu làm thủ tục đăng ký xét tuyển. Việc đăng ký xét tuyển lựa chọn ngành nghề theo học, ngoài sở trường, đam mê của thí sinh cũng cần chú ý đến kết quả thi để có lựa chọn phù hợp. Theo Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi Trần Khắc Thạc, nhìn tổng quan về công tác xét tuyển năm 2016 đã thấy có sự định hướng rất rõ của học sinh. Trong khi cả nước chỉ có khoảng hơn 600 nghìn thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thì chỉ tiêu tuyển sinh đã là hơn 420 nghìn. Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy nguồn tuyển năm 2016 sẽ khó khăn cho các trường.

Đối với phổ điểm năm 2016, cũng chưa thể đánh giá một cách toàn diện được điểm sàn năm 2016 vì một thí sinh sẽ có nhiều tổ hợp điểm, một thí sinh nếu thi tối đa có thể gồm các khối A, A1, B, C, D, D1... Thông thường một thí sinh sẽ dùng tổ hợp điểm cao nhất của mình để đăng ký xét tuyển (ngoại trừ những em có niềm đam mê ngành nào đó nhưng lại không có được tổ hợp điểm cao nhất thì thí sinh có thể sẽ dùng hai tổ hợp để đăng ký xét tuyển ở hai trường khác nhau). Mặt khác, ngoài điểm thi, thí sinh còn có điểm ưu tiên về đối tượng và khu vực.

Do vậy, đối với thí sinh, sau khi Bộ GD và ĐT công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, khi chuẩn bị nộp đơn đăng ký xét tuyển cần lưu ý: Bình tĩnh và nghiên cứu kỹ chỉ tiêu và phổ điểm tuyển sinh của các trường từ năm 2014 trở về trước (không nên chỉ căn cứ vào điểm chuẩn năm 2015); mạnh dạn lựa chọn các ngành mình yêu thích, sau đó xem những trường nào có đào tạo những ngành đó để đăng ký xét tuyển. Hãy cẩn trọng trong lựa chọn vì năm 2016, khi đã đăng ký xét tuyển sẽ không được rút, nộp hồ sơ như năm 2015.

PGS, TS Nguyễn Văn Nhã, nguyên Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, phổ điểm kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 cho thấy, không có bất ngờ, kết quả tương đối giống với năm 2015. Phân bố điểm khá đều, độ dốc không quá lớn (trừ môn Tiếng Anh). Với phổ điểm như trên, nhiều khả năng các trường sẽ chọn mức điểm chuẩn giống với năm 2015. Một số trường ở “tốp dưới” sẽ chọn điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái, vì tổng số thí sinh năm nay thi vào ĐH, CĐ giảm mạnh so với 2015.

Các trường tuyển khối A và A1, khối B sẽ có đủ số lượng thí sinh đạt trên 15 điểm, vì vậy những thí sinh đạt 14 điểm, hoặc 14,5 điểm ít có cơ hội để đăng ký vào ĐH, nên tính đến việc chọn lựa các trường CĐ phù hợp với năng lực, sở trường. Riêng khối D và D1 phổ điểm thấp hơn 15, nên các thí sinh đạt 14 điểm hoặc 14,5 điểm (môn Ngoại ngữ chưa nhân đôi) sẽ có cơ hội đăng ký vào ĐH.

Đối với khối C đỉnh phổ điểm ở mức 15 điểm, nhưng độ dốc phía điểm cao thoải hơn phía điểm thấp, chứng tỏ nhiều thí sinh đạt trên 15 điểm, do đó cơ hội cho các thí sinh đạt 15 điểm đăng ký vào ĐH khối C là không cao. Không ngoại trừ năm nay một số trường thay đổi mức thu học phí, nên độ hấp dẫn thí sinh bị giảm, nhiều phụ huynh và thí sinh đang nghĩ đến các trường ĐH ngoài công lập và phương án xét tuyển học bạ THPT. Các trường sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn, nhưng thí sinh hết sức bình tĩnh, tỉnh táo để nộp đơn đăng ký chọn ngành học phù hợp với năng lực và thực tế của công tác tuyển sinh 2016.

 

 


Tác giả: Theo nhandan.com.vn, (ngày 26/7/2016) -*-

[1] 2 3 ... 39 >>

Thông báo