Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chùm ảnh các loạt trao thưởng cho học sinh, giáo viên tiêu biểu
Lời cảm tạ ơn sâu
Chưa bao giờ
Nỗi nhớ ngày xa
Tạm biệt nhé!
Tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn - phòng, chống đuối nước
Ngành GD&ĐT vinh danh 418 học sinh, giáo viên giỏi
6 cá nhân thuộc Ngành Giáo dục được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 1038

Hôm qua : 9114

Tuần này : 20206

Tuần trước : 74972

Tháng này : 258788

Tháng trước : 302400

Năm nay : 1408314

Năm trước : 2821041Học sinh lớp 5 hào hứng với giờ dạy tiết kiệm... rác

(Ngày 30/08/2016 - 14:14:06)

Ngày 30/9/2016 vừa qua, các tình nguyện viên của dự án Món quà từ rác đã tiến hành dạy thử nghiệm việc xử lý và phân loại rác đối với các em học sinh lớp 5 trường Tiểu học Liên Minh, thành phố Vĩnh Yên. Buổi dạy thử nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án, với mục đích nâng cao ý thức của học sinh trong vấn đề xử lý, phân loại rác nói riêng và vấn đề bảo vệ môi trường nói chung.

Trước đó, từ ngày 6-7/8/2016, các thành viên trong đội tình nguyện đã bắt tay vào chuẩn bị giáo án, dụng cụ và thiết bị giảng dạy cho 319 em học sinh lớp 5 của trường Tiểu học Liên Minh. Sau hai ngày trù bị kĩ càng, buổi dạy thử nghiệm đã được các tình nguyện viên triển khai tới 7 lớp trong khối 5 từ 5A1- 5A7.  Các em học sinh tỏ ra vô cùng hào hứng và sôi nổi trong suốt quá trình dạy.

Dự án là sự hiện thực hóa ý tưởng của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhân - giáo viên tiếng Anh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và nhóm học sinh Việt Nam khi tham gia chương trình Thủ Lĩnh Thanh Niên Đông Nam Á do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức

Để giúp học sinh có cái nhìn toàn diện hơn, các tình nguyện bắt đầu buổi dạy bằng việc cung cấp kiến thức về rác từ đó hướng dẫn các em cách xử lí và phân loại chúng. Theo đó, các tình nguyện viên giới thiệu cho các em về 3 phương pháp xử lý rác: tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu lượng rác phát sinh; cũng như cách phân loại rác theo 4 nhóm chính: rác nhựa, rác giấy, rác hỗn hợp và rác hữu cơ.                                   

Buổi dạy thử nghiệm với giáo án trực quan, phương pháp dạy thú vị, sáng tạo, các tranh ảnh, thùng rác demo sinh động, trò chơi hấp dẫn cùng sự nhiệt tình của các tình nguyện viên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các em học sinh. Mục tiêu của nhóm tình nguyện khi kết thúc buổi dạy là học sinh nắm được những kiến thức cần thiết trong việc bảo vệ môi trường cũng như cách xử lý và phân loại rác thải.  

Sự hào hứng, phấn khởi của các em học sinh lớp 5 trường TH Liên Minh trong giờ dạy

Sau khi chơi trò chơi thực hành phân loại rác demo, các em học sinh khối 5 được làm một bài kiểm tra 10 phút, nhằm đánh giá mức độ am hiểu cũng như sự chuyển biến trong nhận thức về rác, cách xử lý và phân loại rác.

Trong 1 tuần triển khai dự án, trường Tiểu học Liên Minh được cung cấp các bộ thùng rác được phân chia theo 4 loại rác cơ bản: nhựa, giấy, hỗn hợp và hữu cơ. Với các kiến thức được trang bị sau buổi dạy, các học sinh sẽ tiến hành phân loại rác thử từ đó tạo nên ý thức và thói quen tốt cho các em, tạo cơ sở cho một thế hệ mới, một thế hệ có ý thức trong việc xử lý và phân loại rác. Dự án Món quà từ rác có tham vọng sẽ xây dựng được một hệ thống thùng rác mới, thùng rác thân thiện với môi trường ở các trước tiểu học trên địa bàn.

Trong tình hình hiện nay, khi rác thải đang trở thành vấn nạn toàn cầu thì một dự án đầy triển vọng như Món quà từ rác sẽ là giải pháp hữu hiệu và tối ưu trong việc nâng cao ý thức học sinh nói riêng, xây dựng một hệ tư tưởng xanh, một môi trường xanh, sạch, đẹp. Hãy chung tay góp phần mở rộng quy mô, nâng tầm ảnh hưởng của dự án Món quà từ rác không chỉ trong phạm vi trường học mà còn là toàn xã hội.


Tác giả: Phạm Mỹ Anh- Lớp 12A8 THPT Chuyên Vĩnh Phúc -*-

[1] 2 3 ... 17 >>

Thông báo