Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Cán bộ, giảng viên đi học có được đăng ký danh hiệu Chiến sỹ thi đua?
Đi công tác vào ngày nghỉ có được thanh toán tiền làm thêm giờ?
Trao đổi những vấn đề căn cốt nhất của giáo dục mầm non, phổ thông
Việt Nam lọt top 20 nền giáo dục tốt nhất trên thế giới
Công tác hướng nghiệp tại các Trường THPT
Chi bộ trường THPT Thái Hòa: Xứng đáng là đơn vị hạt nhân nhiều năm liên tục TSVM
Nghiêm cấm ra đề kiểm tra vượt quá yêu cầu của chương trình học
Trường tiểu học Bàn Giản phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2
Lịch nghỉ Tết dương lịch và Tết âm lịch năm 2017
Ta đi tìm em

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 144

Hôm qua : 8118

Tuần này : 22492

Tuần trước : 57184

Tháng này : 159955

Tháng trước : 310631

Năm nay : 159955

Năm trước : 2821041Nên thay lẵng hoa bằng quà tặng cho học sinh?

(Ngày 13/09/2016 - 09:57:27)

Làm sao để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh và thầy cô? - đó là mong mỏi của toàn xã hội. Từ những trăn trở ấy, thời gian gần đây, lễ khai giảng đã được toàn ngành giáo dục đổi mới theo hướng thực sự là ngày hội đến trường của học sinh, bớt đi tính rầm rộ, phô trương, hình thức. Những thay đổi nhỏ trong ngày khai giảng, cũng chính là những bước đi khởi đầu lớn, thể hiện sự thay đổi theo hướng tích cực, hiệu quả và thực chất của ngành giáo dục trong công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục - đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW.

Lễ khai giảng đã qua và hiện tại, lớp lớp học sinh trên toàn quốc đã bắt đầu bước vào năm học mới. Đây là năm thứ hai, Bộ giáo dục triển khai thống nhất toàn quốc khai giảng cùng một ngày 5/9 theo tinh thần gọn nhẹ, trang trọng, tươi vui, ý nghĩa.

Lễ đón học sinh đầu cấp diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi trong ngày khai giảng ở trường Tiểu học Hợp Châu (huyện Tam Đảo)

Để chuẩn bị tốt cho Lễ khai giảng, trường lớp được vệ sinh sạch sẽ, bồn hoa cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, chăm bón xanh tươi. Từ cổng vào tới sân trường, lớp học đều được trang trí, bày biện đẹp mắt. Băng rôn, khẩu hiệu chào mừng năm học và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới được bố trí trang trọng, tạo một không khí phấn chấn.

Cờ, hoa, bóng bay... sắc đỏ, sắc hồng tươi thắm ngày khai giảng. Nhiều trường chỉ tổ chức tập dượt ngắn gọn cho lễ khai giảng, không bắt học sinh phải tập luyện vất vả như nhiều năm trước. Phần lễ, gần như tất cả các trường trong cả nước đều diễn ra rất ngắn gọn, trang trọng gồm đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca (không dùng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn và đánh trống khai giảng, khen thưởng.

Cơ sở vật chất cho lễ khai giảng được chuẩn bị chu đáo, góp phần tạo nên sự thoải mái cho học sinh trường THCS Liên Bảo

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, nhiều trường tổ chức đón học sinh đầu cấp rất ý nghĩa, xúc động với sự chào đón nhiệt tình của lãnh đạo nhà trường, các thầy cô và các anh chị khóa trên, cờ hoa và âm nhạc rộn ràng... khiến cho các em cảm thấy tự tin, đầm ấm  như được bước vào ngôi nhà mới với những người thân yêu. Rất nhiều ngôi trường, ngoài phần khen thưởng cho cán bộ, giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc còn có những phần quà trao tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những em học sinh nghèo vượt khó. Quà có thể là cặp sách mới, sách vở, bút viết, quần áo mới, bánh kẹo, đường sữa và tiền mặt. Sự quan tâm nhỏ đó giúp các em cảm thấy ấm lòng, tiếp tục nỗ lực vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Học sinh trường Tiểu học Hợp Châu được nhận những món quà ý nghĩa trong ngày khai giảng

Sự quan tâm, chăm lo cho học sinh - trung tâm, chủ thể của ngày khai giảng thể hiện từ cách nhiều nhà trường đã chăm lo cơ sở vật chất chu đáo, quang cảnh nhà trường sạch sẽ, khang trang, làm mái che phông bạt giúp cho học sinh không phải chịu cảnh nắng mưa vất vả. Bài diễn văn của các nhà trường nhìn chung đã ngắn gọn, súc tích, phù hợp và hướng về "người nghe" - đối tượng chính của ngày khai giảng là học sinh. Đã bớt đi những bài phát biểu dài dòng, nặng về khoe thành tích, cảm ơn hay thiên quá nhiều vào việc quán triệt, chỉ đạo thiếu phù hợp.

Lễ đón học sinh đầu cấp tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc ngắn gọn nhưng trang trọng, tự hào, giúp thầy và trò được truyền thêm cảm hứng và động lực phấn đấu và rèn luyện, xứng đáng với lòng tin yêu, truyền thống và khát khao khẳng định mình

Bên cạnh đó, các hoạt động của phần hội cũng được các trường đầu tư, tổ chức sôi nổi giúp học sinh có thêm nhiều trải nghiệm, được giao lưu, kết nối trong ngày hội lớn. Đó là các tiết mục văn nghệ, các trò chơi tập thể, trò chơi dân gian cũng được tổ chức như: Kéo co, nhảy bao bố, đi xe đạp chậm, bịt mắt bón sữa chua, bịt mắt đánh trống...

Để các mùa khai giảng sau được tươi vui, thiết thực hơn, người viết cho rằng, cần tiếp tục duy trì thống nhất toàn quốc khai giảng trong một ngày ( ngày 5/9 - ngày toàn dân đưa trẻ đến trường) để học sinh cả nước có chung ngày hội lớn. Thứ hai, phần lễ nên tổ chức ngắn gọn, trang trọng không quá 1 giờ đồng hồ. Các bài diễn văn, phát biểu của các vị đại biểu (nếu có) nên ngắn gọn, súc tích, thiết thực và truyền được cảm hứng học tập, phấn đấu vươn lên cho học sinh, ngôn từ gần gũi, dễ hiểu, giọng nói truyền cảm.

Không gian diễn ra lễ khai giảng được bố trí phù hợp, chu đáo và sạch sẽ, góp phần lớn tạo nên thành công của ngày hội đến trường. Trong đó, rất cần làm mái che cho học sinh để tránh trời nắng to hoặc mưa lớn bất thường. Công tác tu sửa cơ sở vật chất, sân vườn của nhà trường cần được hoàn thiện trước lễ khai giảng, tránh tình trạng ngổn ngang, bừa bộn, gây phiền toái cho học sinh. Bên cạnh đó, cần chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho học sinh tạo không khí vui tươi, kết nối của ngày hội.

Các trò chơi được tổ chức trong ngày khai giảng mang lại những tiếng cười sảng khoái

Một chi tiết nhỏ nhưng rất đáng suy nghĩ đó là nên chăng, các đoàn đại biểu đến dự nên hạn chế tặng hoa bởi mỗi bó hoa, lẵng hoa có giá trị tiền mặt khá lớn, khi chụp ảnh lưu niệm tuy đẹp, tuy trang trọng nhưng sau đó giá trị sử dụng không còn đáng kể, gây lãng phí, tốn kém. Thay vì tặng hoa, những món quà trao tặng thiết thực như sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, xe đạp... sẽ có ý nghĩa lâu bền đối với học sinh và nhà trường.

Ngày khai giảng được tổ chức gọn nhẹ mà vui vẻ, tạo hứng khởi cho năm học mới. Kỉ niệm đẹp ngày khai giảng, nhất là kỉ niệm khai giảng đầu tiên ở ngôi trường mới sẽ trở thành di sản trong tâm hồn của mỗi người. Ngành giáo dục đang áp dụng nhiều đổi mới tích cực tạo được sự đồng thuận trong dư luận xã hội. Thay đổi đó đã và đang được thể hiện ngay từ cách thức tổ chức lễ khai giảng năm học mới.


Tác giả: Văn Dũng/Trung tâm GDTX&DN Tam Đảo -*-

[1] 2 3 ... 13 >>

Thông báo