Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THCS&THPT HAI BÀ TRƯNG NĂM HỌC 2017 - 2018
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN VĨNH PHÚC NĂM HỌC 2017 - 2018
Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT quy hoạch lại mạng lưới trường đại học
Không phải Ivy League, sinh viên trường công mới là lựa chọn của Silicon Valley
Thi THPT quốc gia 2017: Có thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng
Vĩnh Phúc xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng bài giảng e-Learning vào vòng Chung khảo
8 lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu
Tháng Tư kỷ niệm
Kết quả thi chọn HSG lớp 10, 11 THPT năm học 2016-2017

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 7388

Hôm qua : 10663

Tuần này : 39937

Tuần trước : 74632

Tháng này : 279228

Tháng trước : 355962

Năm nay : 1126354

Năm trước : 2821041Thay đổi thi THPT quốc gia năm 2017: Thầy trò mừng hay lo?

(Ngày 13/09/2016 - 15:34:34)

Theo Dự thảo của Bộ Giáo dục, năm 2017 vẫn giữ lại những nội dụng quan trọng và phù hợp của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Trong 5 bài thi, môn Ngữ văn theo hình thức tự luận còn lại thi trắc nghiệm, chấm bằng máy với thời gian làm bài rút ngắn, song, nhiều băn khoăn đối với bài thi tổng hợp tự nhiên và xã hội, liệu có làm khó cho thầy và trò lớp 12?

Thí sinh và 5 bài thi

Theo dự thảo, năm 2017 sẽ tổ chức cụm thi ở tất cả các tỉnh/thành. Thời gian tổ chức thi diễn ra đồng thời ở tất cả các cụm thi; có sự phối hợp giữa các trường ĐH, CĐ và các sở GD-ĐT trong tổ chức thi. Việc còn 1 cụm thi theo đề chung không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bài làm và điểm số của thí sinh.

Đề trắc nghiệm năm 2016, mỗi phòng thi dùng một đề, trộn thành 6 hay 8 mã nhưng nội dung câu hỏi và đáp án như nhau dẫn đến thí sinh có thể gian lận dễ dàng. Bài thi trắc nghiệm 2017 gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thời gian 90 phút, 50 câu hỏi và Ngoại ngữ 60 phút, 40 câu hỏi hoàn toàn khác nhau, lấy trong ngân hàng đề thi nên thí sinh gần như không thể gian lận. Kinh nghiệm thi của Đại học quốc gia hai năm 2015, 2016 khẳng định tính chủ động và công tâm của cách thi này. Hình thức thi đó đã được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý và ủng hộ khi bàn về thi đầu năm học 2015-2016. Như vậy, thi trắc nghiệm và bài thi tổng hợp đã có sự biết trước, kể cả môn Giáo dục công dân.

Nhiều thầy và trò, nhiều phụ huynh con học lớp 12 không khỏi hoảng hốt và lo lắng về các môn thi trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh một phòng thi có một đề riêng tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt chung theo yêu cầu của các trường ĐH, CĐ. Các thí sinh thi 5 môn, gồm: Toán,  Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và Ngữ văn. Ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài tự chọn Khoa học tự nhiên hay xã hội cũng không khác kỳ thi 2016. Các em chọn bài thi Khoa học tự nhiên chỉ lo môn Sinh học và các em chọn bài Khoa học xã hội chỉ lo môn Giáo dục công dân.

Theo Dự thảo, kiến thức chủ yếu lớp 12 và riêng bài thi tổng hợp là kiến thức lớp 12 nên thí sinh yên tâm học tốt ngay từ đầu năm sẽ làm được bài thi tốt. Cái khó nhất là môn Giáo dục công dân, môn Sinh học thực tế nhiều trường đã giảm tải, cắt xén, dồn ép học xong trước từ lâu nên giờ đây phải dạy, phải học nghiêm túc nên không thầy cô và học trò nào muốn, kể cả cán bộ quản lý.

Bài thi tổng hợp

Bài thi tổng hợp khác hoàn toàn bài thi tích hợp. Học sinh trung học cơ sở đã biết và nhiều em đã thi học sinh giỏi bài liên môn-tổng hợp này vài năm nay. Trong một bài thi tổng hợp, mỗi môn học có câu hỏi riêng, đáp án riêng và khi chấm bằng máy thì mức độ chính xác và công bằng rất cao. Nhiều người lo ngại chấm thủ công như nhiều nơi đã làm, một bài thi tổng hợp có ba cặp giám khảo của ba môn nên sẽ khó chính xác là đúng.

Theo Dự thảo của Bộ Giáo dục, bài thi trắc nghiệm, thí sinh làm trên giấy, mỗi em một đề khác nhau hoàn toàn trong một phòng thi và chấm bằng máy nên rất chính xác. Việc rút ngắn thời gian thi nhưng vẫn đảm bảo kiểm tra đánh giá được thí sinh và  đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp và tuyển sinh chung làm giảm áp lực học và thi cho thầy và trò, giảm chi phí cho toàn dân.

Nhiều người tỏ ra bất bình khi môn Toán thi trắc nghiệm. Theo tôi, đề Toán trắc nghiệm tỉnh nào cũng đã dùng thi vào lớp 10, kiểm tra 15 phút nhiều người vẫn dùng, học trò cũng quá thành thục rồi; vả lại, muốn chọn đúng đáp án thí sinh cũng phải tư duy, phải lập luận và suy luận như môn Lý, Hóa. Vấn đề quan trọng nhất là đề thi trắc nghiệm cần làm như thế nào, theo đúng quy trình và kiểm định, phản biện nghiêm túc nhằm tránh những sai sót nhỏ nhất. Đề thi các môn trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa do các chuyên gia và thầy cô giáo trực tiếp dạy soạn thảo và kiểm định sẽ giải quyết được những băn khoăn nêu trên.

Bài thi tự luận Ngữ văn

Môn Ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận là đúng với yêu cầu và mong đợi của toàn dân. Trong 120 phút, giảm 60 phút, thí sinh sẽ được bày tỏ năng lực hiểu biết, ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ tiếng Việt và kiến thức văn học để bàn luận về vấn đề cuộc sống. Xu hướng đề 2016 và 2017 sẽ loại dần lối học tủ, học thuộc văn mẫu để buộc thí sinh phải tư duy và diễn đạt những ý hiểu và cảm xúc của mình về vấn đề đặt ra trong đề thi. Thời gian 120 phút không đòi hỏi thí sinh phải viết nhiều, nhớ nhiều. Thực tế các bài thi 180 phút, thí sinh khá giỏi chỉ viết hết 2/3, còn lại ngồi ngẫm nghĩ và viết lằng nhằng cho dài thêm, cho hết giờ. Cấu trúc ba phần của đề Ngữ văn cũng sẽ không khác đề 2016 nhưng yêu cầu thí sinh viết ngắn gọn, đúng và trúng vấn đề buộc  thầy cô Ngữ văn và học sinh phải thay đổi cách dạy và cách học, cách vận dụng hiểu biết và làm bài thi.

Để được công nhận xét tốt nghiệp, thí sinh ở các trường THPT thi các môn như trên. Trong đó môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh ở các trung tâm GDTX thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Đề thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội dự kiến có 50 câu hỏi khách quan, có 4 lựa chọn với 1 phương án trả lời đúng. Bài thi môn Ngoại ngữ có 40 câu hỏi trắc nghiệm. Nội dung thi chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT kiến thức cũng nhẹ nhàng hơn trong chương trình được học. Thời gian thi từ 4 ngày rút còn hai ngày dự kiến vào tháng 6-2017.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vẫn duy trì hai mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả xét tuyển ĐH, CĐ. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ dựa trên điểm số của kỳ thi THPT quốc gia và điểm trung bình kết quả học tập, rèn luyện của lớp 10, 11, 12 theo tỷ lệ 50/50. Kết quả của kỳ thi THPT quốc gia là một căn cứ để các trường ĐH, CĐ xét tuyển. Các phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng được nêu lên trong Dự thảo thi 2017.

“Kỳ thi THPT quốc gia 2017 không có nhiều thay đổi nên thí sinh, phụ huynh không cần lo lắng. Có chăng chỉ là thay đổi phương thức tiến hành, trước đây thi chủ yếu bằng tự luận thì giờ trắc nghiệm rõ ràng, nhẹ nhàng hơn" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định như vậy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lắng nghe và điều chỉnh sau khi được dư luận góp ý để hoàn thiện các nội dung thi và tuyển sinh từ năm học 2016-2017.


Tác giả: Nguyễn Văn Lự/THPT Vĩnh Yên -*-

[1] 2 3 ... 38 >>

Thông báo