Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chùm ảnh các loạt trao thưởng cho học sinh, giáo viên tiêu biểu
Lời cảm tạ ơn sâu
Chưa bao giờ
Nỗi nhớ ngày xa
Tạm biệt nhé!
Tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn - phòng, chống đuối nước
Ngành GD&ĐT vinh danh 418 học sinh, giáo viên giỏi
6 cá nhân thuộc Ngành Giáo dục được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 563

Hôm qua : 9114

Tuần này : 19731

Tuần trước : 74972

Tháng này : 258313

Tháng trước : 302400

Năm nay : 1407839

Năm trước : 2821041Thi THPT quốc gia năm 2017: Hãy dũng cảm đón nhận sự thay đổi!

(Ngày 21/09/2016 - 15:29:14)

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo hồi đầu tháng 9/2016, kì thi THPTQG năm nay có nhiều thay đổi. Tôi muốn nhắn nhủ với các em rằng: hãy dũng cảm đón nhận sự thay đổi. Mọi sự đổi mới, ban đầu sẽ khiến chúng ta ngỡ ngàng. Nhưng nếu vượt qua, các em sẽ trưởng thành về mặt tư duy và nhận thức.

Theo dự thảo phương án thi THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kì thi THPTQG năm nay 2017 có những điểm khác biệt so với kì thi THPTQG năm 2016.

Đầu tiên là sự đổi mới hình thức và đề thi: có 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Cụ thể là: Toán: thời gian là bài 90 phút, hình thức thi: trắc nghiệm, có 50 câu hỏi. Ngữ văn: 120 phút, hình thức thi: tự luận. Ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật): 60 phút, hình thức thi: trắc nghiệm, có 40 câu hỏi. Khoa học tự nhiên (tổng hợp kiến thức các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học): 90 phút, hình thức thi: trắc nghiệm, có 60 câu hỏi, khoa học xã hội (tổng hợp kiến thức của các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân): 90 phút, có 60 câu hỏi.

Bình tĩnh, bản lĩnh đón chào những đổi mới

Như vậy trong 5 bài thi trên, chỉ có môn Ngữ Văn là thi tự luận, với lượng thời gian giảm xuống (từ 180 phút - năm 2016, còn 120 phút - năm 2017). Còn lại: thi trắc nghiệm. Có hai bài thi: Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội: là hai bài thi theo hình thức mới, là sự tổng hợp kiến thức của các môn học trong một bài thi. Vị trí của bộ môn Giáo dục công dân được khẳng định trong bài thi Khoa học xã hội (chiếm 30% lượng kiến thức của bài thi). Tôi nghĩ điều này chính là một sự thay đổi lớn. Môn Giáo dục công dân trong nhà trường trước đây bị coi là môn phụ, học sinh ít quan tâm. Dẫn đến hiện trạng (mà xã hội kêu ca) là học sinh học giỏi, nhưng thiếu kĩ năng sống, vô cảm…

Các em thi tại cụm thi do Sở Giáo dục của tỉnh mình tổ chức. Khác với năm ngoái, với 120 cụm thi thì Bộ GDĐT phải chia ra: 50 cụm thi do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì, dẫn đến tình trạng học sinh vẫn phải “lều chõng” đi thi ở các tỉnh thành khác. Với cách thức tổ chức thi năm nay sẽ giúp giảm chi phí đi lại, ăn ở tốn kém cho thí sinh và gia đình. Dự kiến, thời gian thi THPTQG năm nay sẽ vào khoảng đầu tháng 6/2017 (sớm hơn khoảng 1 tháng so với thời điểm thi năm ngoái), và sẽ thi trọn vẹn trong 2 ngày.

Trước bức tranh toàn cảnh về một nền giáo dục đang cố gắng thay đổi, vươn mình, học hỏi để tiệm cận với những nền giáo dục tiên tiến, phát triển trên thế giới như Singapore, Anh, Mỹ, Úc…, tôi nghĩ các em học sinh, các bậc phụ huynh và dư luận xã hội nên nhìn nhận đến khía cạnh tích cực của dự thảo đổi mới phương án thi THPTQG lần này. Dư luận xã hội hãy ngừng kêu ca, bởi chính “người học”, các em học sinh, người trong cuộc, lại đang rất bình tĩnh, bản lĩnh và đón nhận mọi sự thay đổi. Các thầy cô giáo, trong hoàn cảnh này, lại thể hiện là những người sẽ “vững tay chèo” con đò giáo dục của mình.

Đổi mới của thi THPT QG năm 2017 - cơ hội và  thách thức cho các sĩ tử 12

Tôi chia sẻ với các học sinh của mình rằng: Trong cuộc sống, thay đổi không phải là một điều gì quá kinh khủng. Sợ nhất trong cuộc sống, là ngày nào cũng giống ngày nào, năm nào cũng giống năm nào, không có gì mới mẻ, không thử làm một điều gì đó khác đi. Bộ GD&ĐT của chúng ta đang rất cố gắng để làm-được-điều-gì-khác-đi đó. Có những sự thay đổi thành công, có những sự thay đổi thất bại. Dù gì, khái niệm thành công hay thất bại sẽ không có, nếu như chúng ta không dám thay đổi.

Hiểu được điều này, các em sẽ vượt qua được không chỉ là một lần tham gia kì thi THPTQG, mà sẽ là những khó khăn, thử thách trên đường đời. Hãy dũng cảm hay đổi tư duy, chấp nhận thay đổi, dám thử thách mình. Mọi sự đổi mới, ban đầu sẽ khiến chúng ta ngỡ ngàng. Nhưng nếu vượt qua, các em sẽ trưởng thành về mặt tư duy và nhận thức. Đó cũng chính là đích đến của giáo dục vậy!


Tác giả: Trần Hoài Anh/THPTChuyên Vĩnh Phúc -*-

[1] 2 3 ... 39 >>

Thông báo