Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chùm ảnh các loạt trao thưởng cho học sinh, giáo viên tiêu biểu
Lời cảm tạ ơn sâu
Chưa bao giờ
Nỗi nhớ ngày xa
Tạm biệt nhé!
Tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn - phòng, chống đuối nước
Ngành GD&ĐT vinh danh 418 học sinh, giáo viên giỏi
6 cá nhân thuộc Ngành Giáo dục được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 1075

Hôm qua : 9114

Tuần này : 20243

Tuần trước : 74972

Tháng này : 258825

Tháng trước : 302400

Năm nay : 1408351

Năm trước : 2821041Đề thi Ngữ văn 2017: Ngắn nhưng khó

(Ngày 12/10/2016 - 09:45:13)

Đề thi minh họa 2017 đã khai tử lối học và viết văn lê thê, càng dài càng nhiều điểm. Với quan điểm kiểm tra đánh giá năng lực học sinh là chính, đề thi sẽ làm thay đổi cách dạy và học Ngữ văn. Thời gian 120 phút, dung lượng câu hỏi và kiến thức giảm nhưng rất khó với học sinh ý thức học và viết văn chưa nghiêm túc.

Đề ngắn nhưng khó

Giáo viên Ngữ văn và nhà trường buộc thay đổi tư duy và cách giảng dạy, cách ôn tập; học sinh cũng cần thay đổi ngay phương pháp học và viết văn. Điểm mới nhất ngoài thời gian và dung lượng câu hỏi, là sự tích hợp kiến thức đọc hiểu-tiếng Việt- viết văn. Đề thi không nên tách câu nghị luận xã hội (2 điểm) viết đoạn khoảng 200 chữ mà ghép vào phần 1 thành câu 5 thì hay hơn.

Không nhiều thay đổi cấu trúc so với 2016, đề Ngữ văn 2017 được đánh giá phù hợp với học sinh 12 hiện nay. Muốn bài thi đạt kết quả trung bình, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức tiếng Việt, bày tỏ những nội dung đọc hiểu cơ bản nhất, rõ ràng và đúng. Bài thi điểm khá và giỏi cần năng lực tư duy, vốn hiểu biết văn chương và tiếng Việt để viết đủ và thành công, sâu sắc những yêu cầu của đề.

Đề thi minh họa của Bộ Giáo dục Đào tạo 2017. Ảnh Văn Lự

Phần đọc hiểu (4 câu hỏi, 3 điểm) không yêu cầu viết bao nhiêu dòng, nên học sinh khó kìm bút viết dạng câu hỏi mở. Nếu cứ giảng giải “vì, do, thì”, trong 20 phút, sẽ không thể nào làm xong phần 1. Cái khó đầu tiên chính là thí sinh đủng đỉnh cho 4 câu hỏi này để câu sau vội vàng, cuống quýt, lúng túng quên hết cả khôn.

Phần nghị luận xã hội, 2 điểmlà thách thức lớn nhất cho học sinh với khoảng 200 chữ, đoạn văn, bàn luận về một vấn đề nhỏ của đời sống. Nhiều người không chú ý đến số chữ của câu hỏi này nên vẫn gợi ý và dạy học trò theo cách viết bài nghị luận xã hội đủ 3 phần. Với khoảng 200 chữ, thời gian khoảng 30 phút, đề thi 2017 chắc chắn muốn thí sinh viết đoạn văn khoảng 20 dòng nêu hiểu biết và quan điểm, cảm xúc về một ý nhỏ, nội dung nhỏ, khía cạnh nhỏ đề đặt ra. Đoạn văn chứ không phải bài văn hoàn chỉnh. Khó nhất là thầy và trò không hiểu sự khác biệt giữa đoạn văn và bài văn nên nhiều thí sinh lo không làm xong bài thi vì thời gian chỉ có chừng ấy, viết cho ra hồn ra miếng thì hết giờ.

Phần nghị luận văn học, 5 điểmnhư bài viết trên lớp 2 tiết học sinh làm mãi quen rồi. Các tác phẩm lớp 12, không khó nhưng làm bài nghị luận văn học đòi hỏi nhiều kỹ năng và hiểu biết. Cách  dạy và học hiện nay đáp ứng được nhưng đề thi Ngữ văn 2017, không như trong văn mẫu, đề mẫu thầy trò đã biết. Đề thi yêu cầu học sinh hiểu vấn đề, giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm và từ đó bày tỏ, lí giải, bàn luận theo chủ quan cá nhân. Từ năm 2015, đề Ngữ văn đã loại dần văn mẫu, văn thuộc lòng, loại bỏ phao thi và đó là điều tuyệt nhất, theo tôi nghĩ. Thí sinh sẽ trình bày hiểu biết và lập luận thuyết phục những kiến giải của mình khi đọc hiểu tác phẩm văn học đó. Tùy theo khả năng hiểu biết, năng lực ngôn ngữ, người làm bài có thể viết đủ hay không đủ các nội dung, nghệ thuật. Đề mở, đáp án chấm mở, giám khảo đủ năng lực chấm mở làm bài thi văn nhẹ nhàng, giảm áp lực học văn cho học sinh là điều hạnh phúc của sự nghiệp giáo dục con người.

Thầy thay đổi trước

Bổ sung, điều chỉnh Kế hoạch dạy và ôn tập Ngữ văn không quan trọng bằng chuyển động về tư duy nhận thức. Bài thi Ngữ văn buộc thầy trò đầu tư nhiều cho việc kết hợp trang bị, củng cố hiểu biết toàn diện về xã hội, về văn chương và ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt. Tư duy học Văn, viết Văn lan man, vòng vèo, ngôn ngữ siêu vẹo, ngờ ngệch cũng được lên lớp cần phải thay đổi để đảm bảo học sinh tốt nghiệp 12 đọc thông, viết thạo, hiểu ngôn ngữ và biết các nói, cách viết, cách diễn tả hiệu quả suy nghĩ cảm xúc của mình.

Thầy cô giáo Ngữ văn nên dạy và rèn học sinh cách viết ngắn gọn, đủ ý và chuẩn xác. Mỗi thầy cô giáo cần nghiêm túc và làm gương cho học sinh về dùng từ, viết câu, diễn đạt ý hàm súc và chính xác. Trên báo mạng mấy ngày qua, nhiều bài giải đề Văn minh họa 2017, dài lê thê mà không thầy cô  nào đọc đúng chữ “viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ), việc làm đó, như thầy giáo Nam Cao, là sự bất lương! Thầy thay đổi trò sẽ thay đổi, viết ngắn, viết chắc chắn và chuẩn về nội dung hiểu biết và ngôn ngữ là điều rất khó, rất ngại của phần đông giáo viên Văn và học sinh hiện nay.

Dạy học trò viết đoạn và diễn đạt là điều quan trọng nhất. Cách kiểm tra đánh giá của thi 2017, có thể không chấp nhận lối mòn cũ của cách dạy và học văn thuộc nhiều, nhớ nhiều hiện nay. Các nhà làm sách chương trình mới giảm bỏ các tác phẩm làng nhàng, minh họa cho lịch sử văn học để đưa cho học trò những giá trị tinh hoa thật sự, để học sinh đọc và bàn luận về các giá trị văn chương, giá trị nhân văn của nó. Sự đổi mới cần thiết, từ bây giờ, chúng ta sẽ hướng dẫn và giúp đỡ học sinh đọc và viết, cố gắng hiểu và cố gắng viết ra sự hiểu đó, dù chưa hay, dù chưa đúng hết, dù ngắn vài ba dòng. Thay đổi phương pháp, theo nhóm, theo VNen hay lấy học sinh làm trung tâm, theo tôi, cũng chỉ tốn giấy mực, thời gian và tiêu cho hết tiền Dự án. Chúng ta hãy để học sinh tiếp cận vấn đề, đọc tác phẩm và nói lên hiểu biết và quan điểm của mình về những điều tác phẩm đề cập.

Không thầy cô nào có thể hiểu và nói đủ, nói đúng các nội dung đề thi nêu; cũng không có người ra đề thi nào viết đủ hết các ý trong đáp án chấm, chưa kể cách diễn đạt, trình bày chuẩn xác. Thế mà, chúng ta muốn học trò nêu được đúng và đủ, chính xác như đáp án!? Học văn là để hiểu cuộc sống và viết văn là bày tỏ nhận thức về cuộc sống. Với thí sinh 12, các em hiểu và diễn đạt được sự hiểu đó là đạt yêu cầu, em nào có năng lực ngôn ngữ sẽ đạt khá giỏi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ kéo theo nhiều thay đổi về cách dạy và cách học. Sự cần thiết đổi mới toàn diện giáo dục từng bước bắt đầu từ kiểm tra đánh giá sẽ góp phần làm chuyển biển tư duy và phương pháp dạy và học từ bị động sang chủ động tiếp nhận các tri thức của nhân loại.


Tác giả: Nguyễn Văn Lự/THPT Vĩnh Yên -*-

[1] 2 3 ... 39 >>

Thông báo