Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THCS&THPT HAI BÀ TRƯNG NĂM HỌC 2017 - 2018
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN VĨNH PHÚC NĂM HỌC 2017 - 2018
Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT quy hoạch lại mạng lưới trường đại học
Không phải Ivy League, sinh viên trường công mới là lựa chọn của Silicon Valley
Thi THPT quốc gia 2017: Có thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng
Vĩnh Phúc xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng bài giảng e-Learning vào vòng Chung khảo
8 lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu
Tháng Tư kỷ niệm
Kết quả thi chọn HSG lớp 10, 11 THPT năm học 2016-2017

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 7378

Hôm qua : 10663

Tuần này : 39927

Tuần trước : 74632

Tháng này : 279218

Tháng trước : 355962

Năm nay : 1126344

Năm trước : 2821041Đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2017 đảm bảo mức độ phân hóa cao

(Ngày 13/10/2016 - 15:12:47)

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bộ 14 đề thi minh họa của 9 môn nằm trong 5 bài thi THPT Quốc gia năm 2017. Để giúp các em học sinh nhận biết được mức độ kiến thức, độ phân hóa của đề minh họa từ đó có cách học, ôn tập hợp lý, phóng viên Cổng TT-GTĐT tỉnh đã có cuộc trao đổi với một số thầy cô về đề thi minh họa năm 2017 nói trên.

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Duy Liên, giáo viên môn Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: Việc Bộ Giáo dục và Đào tạosớm triển khai phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và cung cấp bộ đề minh họa đã giúp các nhà trường và học sinh không bị động trong việc dạy và học từ đó đáp ứng yêu cầu của kỳ thi. 14 đề minh họa của 9 môn bao gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, GDCD và môn Ngoại ngữ. Đề minh họa không được dùng làm đề thi chính thức, song qua đây, học sinh có thể biết được mức độ kiến thức, phân hóa của đề chính thức để ôn tập hợp lý. Kỳ thi THPT quốc gia được xây dựng trên cơ sở xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng nên đề thi sẽ có mức độ phân hóa kiến thức nhằm phục vụ hai mục đích trên.

Nhận định về đề thi minh họa môn Toán, thầy Liên cho rằng: Nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12 và khá tương đồng với mức độ đề thi năm 2016. Đối với từng câu hỏi, có những câu đơn giản có thể trả lời nhanh từ 15-30 giây; có những câu cần có thời gian phân tích, tính toán. Bên cạnh một số bài toán phải áp dụng công thức, một số bài có thể bấm máy tính cầm tay để giải; có nhiều câu hỏi mang tính lý thuyết song có nhiều câu hỏi trong dữ kiện có chứa tham số. Như vậy, học sinh phải thực sự thuộc bài, hiểu bài mới làm được bài. Với mức độ phân hóa cao, đề thi minh họa môn toán có những câu rất dễ, có những câu khó hơn chiếm đa số và có những câu khó hơn hẳn, vì thế học sinh thoát điểm liệt dễ dàng; học sinh khá có thể đạt 6-7 điểm; học sinh giỏi đạt từ 7,5-8,5 điểm. Tuy nhiên với đề thi này, theo thầy Liên số điểm 9-10 sẽ không nhiều.

Theo thầy Liên, tổng thể 50 câu trong 90 phút là khá áp lực với thí sinh. Với cách ra đề như thế này, bên cạnh việc làm quen với kỹ năng thi trắc nghiệm, học sinh phải nắm chắc kiến thức lý thuyết chương trình lớp 12, đặc biệt là các phần trước nay vẫn bỏ rơi như số phức, tiệm cận, khối trụ, mặt cầu, ứng dụng bài toán thực tiễn. Muốn cho học sinh làm bài trắc nghiệm tốt, giáo viên phải cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản trong chương trình sách giáo khoa lớp 12; kết hợp dạy tự luận và trắc nghiệm. “Hiện tại Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Tổ Toán - Tin xây dựng ngân hàng đề với 50 bộ đề toán thi trắc nghiệm, đến giữa tháng 11 này sẽ đưa vào áp dụng trong việc dạy và học môn toán của nhà trường”, thầy Liên cho biết.

Tiết học Toán của thầy và trò trường THPT chuyên Vĩnh Phúc

Đối với đề thi minh họa môn Văn, thầy Nguyễn Văn Lự, giáo viên bộ môn Văn trường THPT Vĩnh Yên bình luận: "Đề Ngữ văn 2017 không có nhiều thay đổi về cấu trúc so với  đề thi năm 2016, phù hợp với học sinh lớp 12 hiện nay. Muốn bài thi đạt kết quả trung bình, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức tiếng Việt, bày tỏ những nội dung đọc hiểu cơ bản nhất, rõ ràng và đúng. Bài thi điểm khá và giỏi cần năng lực tư duy, vốn hiểu biết văn chương và tiếng Việt để viết đủ và thành công, sâu sắc những yêu cầu của đề."

Cụ thể, qua phân tích đề minh họa, thầy Lự cho rằng phần đọc hiểu không yêu cầu viết bao nhiêu dòng, nên học sinh khó kìm bút với dạng câu hỏi mở. Nếu cứ giảng giải “vì, do, thì”, trong 20 phút, sẽ không thể nào làm xong phần 1. Cái khó đầu tiên chính là thí sinh đủng đỉnh cho 4 câu hỏi này để câu sau vội vàng, cuống quýt, lúng túng. Phần nghị luận xã hội là thách thức lớn nhất cho học sinh. Với khoảng 200 chữ, thời gian khoảng 30 phút, đề thi 2017 chắc chắn muốn thí sinh viết đoạn văn khoảng 20 dòng nêu hiểu biết và quan điểm, cảm xúc về một ý nhỏ, nội dung nhỏ, khía cạnh nhỏ đề đặt ra. Đoạn văn chứ không phải bài văn hoàn chỉnh. Khó nhất là thầy và trò không hiểu sự khác biệt giữa đoạn văn và bài văn nên nhiều thí sinh lo không làm xong bài thi vì thời gian chỉ có chừng ấy, viết cho ra hồn ra miếng thì hết giờ. Đối với phần nghị luận văn học được tính 5 điểm, như bài viết trên lớp 2 tiết học sinh làm mãi quen rồi. Các tác phẩm lớp 12, không khó nhưng làm bài nghị luận văn học đòi hỏi nhiều kỹ năng và hiểu biết. Cách  dạy và học hiện nay đáp ứng được nhưng đề thi Ngữ văn 2017, không như trong văn mẫu, đề mẫu thầy trò đã biết. Đề thi yêu cầu học sinh hiểu vấn đề, giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm và từ đó bày tỏ, lí giải, bàn luận theo chủ quan cá nhân.

Đánh giá tổng hợp về đề thi minh họa, thầy Lự nhấn mạnh: “Đề thi đã khai tử lối học và viết văn lê thê, càng dài càng nhiều điểm. Với quan điểm kiểm tra đánh giá năng lực học sinh là chính, đề thi làm thay đổi cách dạy và học Ngữ văn. Thời gian 120 phút, dung lượng câu hỏi và kiến thức giảm nhưng rất khó với học sinh ý thức học và viết văn chưa nghiêm túc”. 

Trao đổi về đề thi minh họa môn tiếng Anh năm 2017, cô Tạ Thị Bình, giáo viên môn tiếng Anh, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc phân tích: Trong 14 đề minh họa của 9 môn, riêng môn Ngoại ngữ có 6 đề gồm tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga, Trung Quốc. Phần cấu trúc đề thi không có gì khác so với năm trước. Vẫn là các câu trắc nghiệm học sinh đã được làm quen. Các dạng bài quen thuộc, đảm bảo 80% kiến thức cơ bản, 20 % nâng cao. Các bài khó hơn nằm trong phần đọc hiểu. Đề thi có thể phân loại  được các trình độ học sinh khác nhau nhưng khó có  thể đánh giá được học sinh thật sự xuất sắc.

Đề thi 2017 đã bỏ phần tự luận, mặc dù có lợi cho học sinh trung bình, yếu, tuy nhiên với các học sinh giỏi đây là phần thể hiện rõ năng lực ngôn ngữ nhất nên bỏ phần này sẽ làm mất lợi thế với đối tượng học sinh này. Cô Bình mong muốn: “Dù  hình thức thi có thay đổi, nhưng việc dạy và học tiếng Anh vẫn phải đáp ứng mục tiêu giúp người học nắm được tiếng Anh như một công cụ giao tiếp có  hiệu quả, do đó cách dạy và cách học  phải phù hợp với mục tiêu trên chứ không phải chỉ dạy và học vì một kì thi”.

Qua trao đổi, các thầy cô cho rằng tổng quan bộ đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành đảm bảo tính phân loại của học sinh; các đề thi đảm bảo kiến thức, kĩ năng trong chương trình lớp 12; các dạng bài tập phong phú, đủ các mức độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng thấp và vận dụng cao.


Tác giả: Theo Hiếu Ánh/Cổng TTĐTVP -*-

[1] 2 3 ... 38 >>

Thông báo