Hiện nay, ở đại đa số các trường học, cán bộ lớp chính là cánh tay đắc lực giúp giáo viên quản lý học sinh. Vì thế, giáo viên đã vô tình trao cho các bạn lớp trưởng, lớp phó hay sao đỏ rất nhiều “quyền lực”.

Cụ thể, ở một số trường, cán bộ lớp được phép cầm thước đánh bạn, phạt bạn khi bạn vi phạm nội quy như quên sách, quên thước... Nhiều người cho rằng, việc giáo viên “đẩy” công việc của mình sang phía các cán bộ lớp là một lối giáo dục đầy thô bạo.

Học sinh đánh nhau (ảnh minh họa)

Liên quan tới quan điểm này, một phụ huynh tại một trường tiểu học trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho hay: “Năm nay con mình học lớp 1, nhưng từ khi cho con vào học ở trường này, trong 15 phút đầu giờ, mình không thấy có sự xuất hiện của giáo viên. Lớp của con mình có 1 lớp trưởng, 2 lớp phó và có thêm các bạn học sinh lớp 2 hoặc lớp 3 gọi là sao đỏ. Có một hôm, sau đưa con tới lớp, mình ở lại 15 phút đầu giờ xem các con ôn bài thế nào. Tình cờ, mình thấy có một học sinh đang đứng khóc, mình lại gần và hỏi thì được biết học sinh này vừa bị bạn lớp phó đánh.