Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chùm ảnh các loạt trao thưởng cho học sinh, giáo viên tiêu biểu
Lời cảm tạ ơn sâu
Chưa bao giờ
Nỗi nhớ ngày xa
Tạm biệt nhé!
Tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn - phòng, chống đuối nước
Ngành GD&ĐT vinh danh 418 học sinh, giáo viên giỏi
6 cá nhân thuộc Ngành Giáo dục được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 557

Hôm qua : 9114

Tuần này : 19725

Tuần trước : 74972

Tháng này : 258307

Tháng trước : 302400

Năm nay : 1407833

Năm trước : 2821041Học sinh trung học hào hứng với cuộc thi Nghiên cứu KHKT

(Ngày 29/11/2016 - 15:23:20)

Nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học kĩ thuật trong mỗi học sinh, khuyến khích, động viên kịp thời những ý tưởng mới mẻ từ giáo viên và học sinh, đặc biệt để có những sản phẩm tốt nhất tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2016-2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, ngày 10-11-2016 trường THPT Sáng Sơn đã tổ chức cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp trường. Bám sát nội dung tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, giàu tính nhân văn các ý tưởng tham dự đều thiết thực, có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

       Tham gia cuộc thi có 6 ý tưởng với cả 2 lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn. Từ dầu thải thực vật 2 học sinh của lớp 12A1 là Bùi Văn Thuật và Lê Ngọc Quang  dưới sự hướng dẫn của giáo viên hóa học Phạm Văn Hùng đã chế biến ra những bánh xà phòng. Ưu thế của sản phẩm này là tận dụng được nguồn nguyên liệu thải từ dầu thực vật, chi phí sản xuất thấp; Giúp người tham gia giao thông có thể chủ động kiểm soát nồng độ cồn thầy Vũ Văn Hiển đã cùng học sinh Nguyễn Trần Huy và Nguyễn Đức Anh sáng chế ra loại mũ bảo hiểm đặc biệt Mũ bảo hiểm kiểm soát nồng độ cồn, khi nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép nếu người tham gia giao thông đội chiếc mũ đó thì phương tiện sẽ tự dừng lại. Chế biến các sản phẩm dễ sử dụng từ rau diếp cáTận dụng phế phẩm từ cây chuối để sản xuất phân hữu cơ là ý tưởng của Nguyễn Thị Cẩm Tú và Hoàng Thị Hồng Hạnh do thầy Nguyễn Duy Hà hướng dẫn, từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm các em đã tạo ra những sản phẩm phục vụ hiệu quả cho cuộc sống con người. Nhằm khai thác sự khéo léo, bền bỉ và niềm đam mê những kim đan, kim móc của các bạn nữ, em Lê Thị Kim Vân dưới sự hướng dẫn của cô Trần Thị Thu Giang đã có ý tưởng tạo ra những sản phẩm thú nhồi bông, móc chìa khóa, hoa trang trí, khăn trải bàn, áo váy, túi xách,… từ những sợi len. Với ý tưởng mang tên Nét đẹp từ những bàn tay Lê Thị Kim Vân không chỉ tạo ra những sản phẩm tiện lợi, an toàn trong sử dụng, chi phí thấp mà còn làm thức dậy nét dịu dàng, nữ tính, khéo léo của những cô gái Việt. Hiện tượng vô trách nhiệm của học sinh THPT hiện nay- hiện trạng và giải pháp là một nghiên cứu giàu tính nhân văn cũng là vấn đề nổi cộm trong các trường học hiện nay là ý tưởng của Trương Thị Thu và Nguyễn Thị Dung lớp 11A4 do cô Dương Ngọc Anh hướng dẫn. Trong nghiên cứu của mình các em đã chỉ rõ những tác hại ghê gớm của hiện tượng vô trách nhiệm của học sinh THPT và đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm hạn chế hiện tượng này vì chúng ta biết thói vô trách nhiệm như một thứ axit sẽ ăn mòn và hủy hoại mọi giá trị sống đích thực của con người…

    Giải nhất của cuộc thi đã thuộc về ý tưởng Chế biến xà phòng từ dầu thải thực vật của Bùi Văn Thuật và Lê Ngọc Quang; ý tưởng về Mũ bảo hiểm kiểm soát nồng độ cồn của Nguyễn Trần Huy và Nguyễn Đức Anh được trao giải nhì; giải ba thuộc về ý tưởng Chế biến các sản phẩm dễ sử dụng từ cây rau diếp cá của Nguyễn Thị Cẩm Tú và Hoàng Thị Hồng Hạnh. Các ý tưởng còn lại đều được giải khuyến khích. Điều thu được lớn nhất sau cuộc thi không phải là ở sự xếp loại các ý tưởng mà quan trọng nhất là đã tạo cho các em học sinh một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phục vụ thiết thực cho việc học tập của các em và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, ý thức nghiêm túc trong học tập và nghiên cứu- cái đích cần đạt đến của nền giáo dục.


Tác giả: Lê Thu Hằng/THPT Sáng Sơn -*-

[1] 2 3 ... 52 >>

Thông báo