Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THCS&THPT HAI BÀ TRƯNG NĂM HỌC 2017 - 2018
KẾ HOẠCH TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN VĨNH PHÚC NĂM HỌC 2017 - 2018
Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT quy hoạch lại mạng lưới trường đại học
Không phải Ivy League, sinh viên trường công mới là lựa chọn của Silicon Valley
Thi THPT quốc gia 2017: Có thí sinh đăng ký 21 nguyện vọng
Vĩnh Phúc xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng bài giảng e-Learning vào vòng Chung khảo
8 lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu
Tháng Tư kỷ niệm
Kết quả thi chọn HSG lớp 10, 11 THPT năm học 2016-2017

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 7392

Hôm qua : 10663

Tuần này : 39941

Tuần trước : 74632

Tháng này : 279232

Tháng trước : 355962

Năm nay : 1126358

Năm trước : 2821041Ấn tượng đọng lại từ Hội thi Giáo viên giỏi chương trình GDTX

(Ngày 03/01/2017 - 08:39:14)

Cho đến hôm nay, những dư âm của Hội thi Giáo viên dạy giỏi vẫn còn in đậm trong lòng những người tham gia. Đó là những cảm xúc hồi hộp, lo lắng đan xen lòng quyết tâm chiến thắng, đổi mới chính mình khi bước vào mỗi bài thi...; đó là những giây phút thăng hoa trên bục giảng và niềm vui mừng khôn xiết khi tên mình được xướng lên trong lễ trao giải...

Ngay sau khi kết thúc Hội thi giáo viên dạy giỏi chương trình GDTX cấp THPT năm học 2016 - 2017 do Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức, người viết đã có cuộc trò chuyện cùng với cô giáo Đặng Thị Thúy Hồng - giáo viên môn Ngữ văn trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc - một trong hai thí sinh được Giải Nhất tại hội thi.

Chào chị! Trước tiên, xin chúc mừng chị với thành tích xuất sắc vừa rồi, khi là một trong hai thí sinh đạt Giải Nhất tại Hội thi Giáo viên giỏi. Cảm xúc của chị lúc này thế nào ?

Tôi thấy rất vui mừng và hạnh phúc khi những nỗ lực của mình được ghi nhận. Đây là món quà dành cho gia đình tôi, cho ngôi trường yêu dấu của tôi - nơi ấy có những người thân yêu luôn động viên, giúp đỡ tôi. Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể gia đình, các thầy cô giáo trong trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, cảm ơn các thầy cô và học sinh Trung tâm GDTX&DN Tam Đảo đã cổ vũ, động viên, tạo điều kiện tốt nhất cho tôi hoàn thành tốt các bài thi. Cảm ơn Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích để tôi và các đồng nghiệp có dịp khám phá chính mình.

Theo chị, ý nghĩa lớn nhất của Hội thi đối với giáo viên (GV) là gì ?

Theo tôi, Hội thi giáo viên giỏi có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi bản thân giáo viên dự thi. Hội thi thực sự là một dịp để GV ôn luyện, nâng cao kiến thức chuyên môn, có điều kiện để nghiên cứu sâu bài dạy, tư duy được nâng cao, năm học sau sẽ có bài giảng hay hơn, đạt hiệu quả cao hơn. GV cũng có dịp để tìm hiểu sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, nắm vững hơn các chủ trương đổi mới của ngành, các kế hoạch năm học của hệ GDTX mà mình đang giảng dạy. Đây chính là dịp để giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp trong và ngoài trường; được thể hiện sự đam mê, sáng tạo trong bài giảng, thêm yêu nghề dạy học hơn; được khẳng định năng lực bản thân, được công nhận và tôn vinh. Và đặc biệt, qua hội thi, GV dự thi được tham quan một ngôi trường mới - Trung tâm GDTX&DN Tam Đảo - ngôi trường có cảnh quan sư phạm khá đẹp với những thầy cô và học trò thân thiện.

Đồng chí Nguyễn Đức Trọng - PGĐ Sở GD&ĐT trao giải cho 2 thí sinh đạt giải Nhất của Hội thi (cô giáo Đặng Thị Thúy Hồng - áo khoác hồng)

Học sinh chính là thành tố quan trọng để tạo nên một tiết dạy thành công. Chị đánh giá thế nào về nhận xét này?

Vâng, quả đúng như vậy. Không chỉ tôi mà gần như tất cả các thí sinh khác đều rất ấn tượng về học sinh Trung tâm GDTX&DN Tam Đảo. Các em rất có ý thức học tập, mạnh dạn và khá thông minh, dí dỏm, tình cảm. Theo tôi, HS chính là đối tượng được hưởng nhiều lợi ích nhất từ hội thi này. Các em có cơ hội được học những tiết học lý thú, bổ ích với các thầy cô giáo mới, với những phương pháp dạy học hiện đại, mới lạ. Từ đó, tạo cho các em một cảm hứng mới trong học tập. Cùng một môn học nhưng mỗi thầy cô một phong cách, một phương pháp, các em sẽ có những liên tưởng, so sánh, có cái nhìn đa diện về cuộc sống. Các em cũng có dịp thể hiện mình trước thầy cô giảng dạy và trước ban giám khảo (Ban giáo khảo là những GV cốt cán ở các trường THPT) qua việc phát biểu xây dựng bài, làm các bài tập thầy cô giao. HS Trung tâm GDTX&DN Tam Đảo đã góp phần tạo một góc nhìn tích cực hơn về HS hệ GDTX.

Hội thi giáo viên dạy giỏi chương trình GDTX cấp THPT năm học 2016 - 2017 do Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức đã thành công tốt đẹp, nhưng theo chị, để hội thi lần tiếp theo diễn ra trọn vẹn hơn, ý nghĩa của hội thi lan tỏa hơn thì cần phải làm những gì ?

Hội thi GVG vừa qua đã rất thành công ở khâu tổ chức, đơn vị chủ nhà Tam Đảo đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện cơ sở vật chất cho hội thi. Tuy nhiên, theo tôi vẫn cần làm những việc sau để hội thi kế tiếp mĩ mãn hơn:

Thứ nhất, Ban tổ chức nên huy động máy chiếu, màn chiếu từ các trường có thí sinh dự thi để đảm bảo lắp cố định tại các lớp có dự giờ thi giảng. Khi đó, thí sinh dự thi tiết học kế tiếp chỉ cần lắp máy tính là xong, vừa đỡ mất thời gian vừa ổn định tâm lý, có điều kiện để chuẩn bị bài dạy.

Thứ hai, khi kết thúc phần thi giảng, BTC nên tổ chức ngay một buổi gặp gỡ giữa Ban giám khảo và thi sinh dự thi theo từng môn để trao đổi, rút kinh nghiệm bài dạy, chỉ ra những ưu điểm, những phương pháp hay cần phát huy và những hạn chế cần khắc phục. Việc làm này sẽ giúp ích cho thí sinh có cái nhìn đầy đủ về bản thân, từ đó, củng cố, hoàn thiện trong các bài giảng không chỉ ở những tiết dự thi lần sau mà ngay trong những tiết dạy bình thường. BTC cũng nên công bố điểm công khai của các bài thi để thí sinh biết được năng lực, vị trí của mình, từ đó sẽ nâng cao ý chí, nỗ lực trong cuôc thi.

Thứ ba, để có một tiết dự thi hiệu quả, các thí sinh đã phải đầu tư rất nhiều công sức trí tuệ tìm tòi, khám phá bài dạy, phải trao đổi, thảo luận với rất nhiều các giáo viên khác. Chính vì vậy, BTC nên tập hợp những Giáo án của các thí sinh đạt giải cao (cả bản word vả bản powerpoint), sau đó gửi về các trường để làm tài liệu tham khảo. Việc này là rất ý nghĩa bởi nó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy tại các đơn vị. Và nếu có điều kiện, BTC cũng nên bố trí quay phim những tiết dạy hay, sau đó phổ biến làm tài liệu như một kênh cho GV tham khảo.

Thứ tư, trong hội thi vừa qua, bản thân tôi cùng các bạn thí sinh khác đều có sử dụng rất nhiều các phương tiện, đồ dùng dạy học, 100% các tiết dạy đều ứng dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trong các giờ dạy bình thường, không có dự giờ, kiểm tra thì việc sử dụng các trang thiết bị này chưa được thường xuyên cho lắm nếu không muốn nói là “xa xỉ”. Vậy, làm thế nào để việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phương tiện đồ dùng dạy học phù hợp với nội dung bài học, giúp học sinh được tiếp thu tri thức một cách hiệu quả nhất được thường xuyên? Tôi nghĩ, bản thân mỗi giáo viên và lãnh đạo các nhà trường cần lưu ý điều này, làm sao để các tiết dự thi còn lan tỏa mãi tạo thành một hiệu ứng thúc đẩy phong trào thi đua giảng dạy, học tập.

Thứ năm, GV hãy mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng HS, lấy HS làm trung tâm, chú ý đến đối tượng HS yếu, trung bình, đừng biến giờ thi giảng như một “sân diễn” như lâu nay nhiều người vẫn ví von, so sánh.

Cuối cùng, phần thưởng lớn nhất đối với các thí sinh đạt giải là sự yêu mến, kính trọng của HS, sự mến mộ của đồng nghiệp. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và các nhà trường cần có sự động viên, khích lệ xứng đáng, tạo động lực để các GV đạt danh hiệu GV dạy giỏi có những bứt phá, thành công hơn nữa trong sự nghiệp.

Bản thân tôi nhận thấy, Hội thi vừa qua đã thực hiện đúng công văn hướng dẫn của Bộ giáo dục và đào tạo: giáo viên đi thi hoàn toàn tự nguyện, không có chuyện ép buộc hay gây áp lực cho giáo viên để lấy thành tích cho nhà trường. Ý nghĩa tích cực của hội thi đã lan tỏa, động viên, khích lệ giáo viên phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp và thi đua dạy tốt. Chúng tôi cảm thấy mong chờ, háo hức cho một mùa thi tới!

Xin cảm ơn và chúc chị sức khỏe, hạnh phúc, thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người!


Tác giả: Văn Dũng/ Trung tâm GDTX&DN Tam Đảo -*-

[1] 2 3 ... 30 >>

Thông báo