Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chùm ảnh các loạt trao thưởng cho học sinh, giáo viên tiêu biểu
Lời cảm tạ ơn sâu
Chưa bao giờ
Nỗi nhớ ngày xa
Tạm biệt nhé!
Tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn - phòng, chống đuối nước
Ngành GD&ĐT vinh danh 418 học sinh, giáo viên giỏi
6 cá nhân thuộc Ngành Giáo dục được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 1104

Hôm qua : 9114

Tuần này : 20272

Tuần trước : 74972

Tháng này : 258854

Tháng trước : 302400

Năm nay : 1408380

Năm trước : 2821041Mùa khai trường với Học bổng Vallet

(Ngày 31/08/2016 - 14:28:03)

Sáng 28/8, lễ trao học bổng Odon Vallet lần thứ 16 đã diễn ra ở Nhà Hát Lớn Hà Nội. Giáo sư (GS) Odon Vallet cùng với vợ chồng GS. Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc, đã dành thời gian từ Pháp tới Việt Nam để trực tiếp trao tận tay học bổng cho 476 bạn học sinh ưu tú đến từ 58 trường THPT khu vực phía Bắc. Trong số này, có 8 học sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Các học sinh được nhận học bổng đều là những em có thành tích học tập xuất sắ, đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế ở các bộ môn, thủ khoa Đại học năm 2016 và các em có thành tích cao trong học tập ở khối THPT, các trường S.O.S trên địa bàn Hà Nội cùng một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.  

Học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhận học bổng Vallet 2016 (Từ trái sang phải hàng trước: Chu Thị Thu An, Nguyễn Thị Thu Hiền, Lương Thị Quỳnh Anh; hàng sau: Nguyễn Hải Huy, Đỗ Văn Quyết, Lê Tường Khanh, Lê Anh Tùng)

Trong số các học sinh vinh dự được nhận học bổng năm nay có 8 học sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, đó là những học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2015-2016 của nhà trường:

1- Nguyễn Việt Thắng: Giải Nhì quốc gia, Huy chương Đồng Tin học Châu Á Thái Bình Dương, Giải Nhất Tỉnh lớp 12 (hiện là SV trường ĐH Công Nghệ- ĐHQG Hà Nội )      

2- Đỗ Văn Quyết – Lớp 12A1: Giải Nhì quốc gia, Huy chương Vàng Olympic HS-SV năm 2016, Huy chương Bạc khu vực Đồng bằng duyên hải Bắc bộ (ĐB DHBB), Giải Nhất Tỉnh lớp 11, Nhất Tỉnh lớp 12 (vượt cấp).

3-Nguyễn Hải Huy – Lớp 12A2: Giải KK quốc gia, Huy chương Vàng Olympic KHTN năm 2016 , Huy chương Bạc khu vực ĐB DHBB, Giải Nhất Tỉnh lớp 11, Nhì lớp 12(vượt cấp)

4- Nguyễn Thị Thu Hiền – Lớp 12A3: Giải KK quốc gia, Huy chương Vàng khu vực ĐB DHBB,  Giải Nhất Tỉnh lớp 11, Giải Nhì lớp 12 (vượt cấp)

5- Lương Thị Quỳnh Anh – Lớp 12A4: Giải Nhì quốc gia, Huy chương Bạc khu vực ĐB DHBB, Giải Nhì Tỉnh lớp 11, Nhất tỉnh lớp 12 ( vượt cấp)

6- Chu Thị Thu An – Lớp 12A5: Giải Ba quốc gia, Huy chương Bạc khu vực ĐB DHBB, Giải Nhì Tỉnh lớp 11, Nhì tỉnh lớp 12 ( vượt cấp).

7-Lê Tường Khanh – Lớp 11A1: Huy chương Vàng Toán Hà Nội mở rộng, Huy chương BạcOlympic  HS-SV 2016, Huy chương Bạc khu vực ĐBDHBB, Giải Nhất Tỉnh lớp10- Lớp 11A1 .   

 8-Lê Anh Tùng  – Lớp 11A4: Huy chương Vàng khu vực ĐBDHBB, Huy chương Bạc Olympic chuyên KHTN năm 2016, Giải Nhất Tỉnh lớp10.

Về học bổng Udon Vallet, đó là một câu chuyện đầy thú vị và cảm động. Hội Gặp Gỡ Việt Nam bên cạnh việc thưc hiện thành công 12 lần Gặp Gỡ Việt Nam, đã trao nhiều suất học bổng cho các bạn trẻ ưu tú ở nước ta trong thập niên qua. Cảm kích trước ý nghĩa cao đẹp của hoạt động khuyến học, khuyến tài ấy, GS. Odon Vallet ở  Đại học Sorbonne Paris (Cộng hòa Pháp), đề nghị được cùng tham gia chương trình học bổng trong khuôn khổ các hoạt động đa dạng của Hội Gặp Gỡ Việt Nam. Từ đấy, số học bổng tăng vọt lên và những suất học bổng do dòng họ Vallet đóng góp được gọi là Học bổng Vallet.

Các GS. Odon Vallet, Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc là những người có nhiều đóng góp trong việc trao học bổng Vallet ở Việt Nam

Vallet là một dòng họ lâu đời ở Pháp mà Odon Vallet là người đại diện hiện nay. Odon là Tiến sĩ khoa học ngành luật học, Giáo sư lịch sử tôn giáo tại Đại học Sorbonne nổi tiếng thế giới. Ông cũng là một nhà văn viết tùy bút triết luận sắc bén, thường được Đài Truyền hình Pháp và các báo lớn ở Paris phỏng vấn về các cuộc xung đột tôn giáo diễn ra nóng bỏng ở vùng Trung Đông như Syria, Iran, Iraq…, hay vùng Nam Á như Afghanistan, Pakisan… Cách đây gần 30 năm, GS.Odon Vallet được thừa kế một gia tài lớn là 50 triệu euro (trị giá khoảng 120 triệu euro hiện nay) từ người cha là Tiến sĩ Jean Vallet. Nhưng GS.Odon Vallet không tiêu sài cho riêng cá nhân mình, mà ông đem toàn bộ số tiền ấy gửi vào ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, ở Việt Nam và ở một nước nhỏ châu Phi là Bénin.

Ở Việt Nam, không chỉ học sinh giỏi ở các đô thị lớn, nhiều học sinh giỏi con em dân nghèo tại các vùng sâu vùng xa ở đồng bằng sông Cửu Long, cao nguyên miền Trung, hay núi rừng dọc dãy Trường Sơn, hoặc các vùng non cao hiểm trở tại Việt Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc cũng được nhận học bổng Vallet.

GS. Odon Vallet và vợ chồng GS. Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc từ Paris sang, tự mình thực hiện chuyến đi xuyên Việt, rất căng thẳng và mệt nhọc, nhiều đoạn đi bằng xe buýt đường dài, để trực tiếp trao từng suất học bổng tới tận tay từng bạn trẻ ở từng vùng miền được tập kết về một số địa điểm tại Hà Nội, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và thành phố Hồ Chí Minh.

GS. Odon Vallet và TS. Trần Kim Dung trao học bổng cho học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc, THPT Năng khiếu Trần Phú - Hải Phòng, Chuyên Thái Bình

Có lần phát học bổng ở Đồng Hới, GS. Odon Vallet chia sẻ: “Tôi biết, trước kia, người Mỹ từng trút lên mảnh đất này những trận mưa bom. Ngày nay những ai có thiện chí trên trái đất này nên cùng nhau mang tới đây những “Cơn mưa học bổng”… Số học bổng ít ỏi mà tôi đem đến cho các bạn hôm nay chỉ như những hạt mưa nhỏ bé, lác đác đầu mùa!”. GS.Odon Vallet khiêm tốn nói vậy, chứ thật ra mỗi “hạt mưa nhỏ bé” mà ông đem đến trị giá cả chục triệu đồng! Và số học bổng ông trao cũng không hề là “lác đác”,  mà thường lên tới hàng nghìn suất.  

Tính đến đầu năm học 2016-2017, Hội Gặp Gỡ Việt Nam đã trao khoảng hơn 20.000 suất học bổng Vallet với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng. Tổng số học bổng năm 2016 xấp xỉ năm 2015, nhưng tổng số tiền dành cho các học bổng đó nhiều hơn do năm nay GS.Odon Vallet quyết định nâng số tiền mỗi suất học bỗng dành cho sinh viên hay nhà nghiên cứu trẻ lên mức 15 triệu đồng, dành cho học sinh trung học lên mức 9 triệu đồng.

GS. Odon Valllet có cảm tình sâu sắc đối với cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do của dân tộc ta. Ông vô cùng ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bậc thiên tài kiệt xuất thế kỷ XX, có tâm hồn vị tha cao thượng.

Ngày trao học bổng vào mùa thu Cách mạng của Đất nước, mùa khai trường của học trò, đang dần dà trở thành  “Lễ hội học đường” được các bạn trẻ trong cả nước ta, từ Bắc vào Nam, náo nức mong chờ. Mùa khai trường  năm 2016 , trong cả nước, Hội Gặp Gỡ Việt Nam sẽ trao tặng gần 2.500 suất học bổng cho học sinh Trung học, sinh viên Đại học, học viên Cao học và Nghiên cứu sinh ưu tú với tổng số tiền gần 24 tỷ đồng tương đương 1 triệu USD, để động viên cổ vũ tinh thần cố gắng hơn nữa trong học tập.

Phát huy những thành tích đã đạt được Nhà trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc mong muốn các em học sinh của trường nhận học bổng Vallet năm 2016, hãy nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện để tiếp tục nhận được học bổng Vallet của những năm tiếp theo, đúng như theo tinh thần của GS. Trần Thanh Vân  đã phát biểu trong buỗi lễ : “Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học, và các em chính là tương lai của dân tộc. Chúng tôi kỳ vọng ở những em nhận học bổng ngày hôm nay và mong muốn lớn lên các em sẽ thành công hơn chúng tôi nhiều lần. Hy vọng các em sẽ noi gương các nhà khoa học, không bao giờ quên giữ gìn và rèn luyện đạo đức và nhân phẩm. Và tôi cũng xin bày tỏ hy vọng của mình ở các em, đó là dù các em có trưởng thành và làm việc bất cứ đâu thì hãy nhớ về nguồn gốc của mình là đất nước Việt Nam, nơi có rất nhiều nhân tài như các em cần được chăm sóc và bồi dưỡng ”.


Tác giả: Nguyễn Duy Liên/THPT Chuyên Vĩnh Phúc -*-

[1] 2 3 ... 13 >>

Thông báo