Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Văn bản mới


TIN NỔI BẬT

Chùm ảnh các loạt trao thưởng cho học sinh, giáo viên tiêu biểu
Lời cảm tạ ơn sâu
Chưa bao giờ
Nỗi nhớ ngày xa
Tạm biệt nhé!
Tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn - phòng, chống đuối nước
Ngành GD&ĐT vinh danh 418 học sinh, giáo viên giỏi
6 cá nhân thuộc Ngành Giáo dục được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh
Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

|<
1
2
3
>|

VIDEO CLIPS

Giáo dục ở Hàn Quốc...
Tiết mục ...
Máy tách hạt ngô do hai em học sinh lớp 10...
Hướng dẫn đưa bài học lên Trường học...
Video hướng dẫn tạo tài khoản cho HS trong...
Phóng sự kỷ niệm 15 năm thành lập HKH Vĩnh...
Khai giảng năm học mới 2014-2015...
Khen thưởng học sinh xuất sắc kỳ thi ĐH...

LƯỢT TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 74

Hôm nay : 1089

Hôm qua : 9114

Tuần này : 20257

Tuần trước : 74972

Tháng này : 258839

Tháng trước : 302400

Năm nay : 1408365

Năm trước : 2821041Dòng họ học tập tiêu biểu

(Ngày 01/10/2016 - 22:46:44)

Nói đến dòng họ học tập tiêu biểu của thị xã Phúc Yên, không thể không kể tới dòng họ Nguyễn Văn ở khu 5, làng Tiền Châu, xã Tiền Châu, bởi đây là dòng họ có nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài hiệu quả, thu hút các thế hệ trong dòng họ tham gia và là dòng họ có nhiều thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài của thị xã.
Buổi lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích cao trong học tập của dòng họ Nguyễn Văn.

Có mặt trong buổi tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, gia đình có nhiều hoạt động và đạt thành tích cao trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Nguyễn Văn, chúng tôi không khỏi xúc động bởi sự trang trọng nhưng rất ấm áp, thân tình của buổi lễ; từ những cụ già cao tuổi đến cháu nhỏ đều vui mừng, phấn chấn trước những kết quả học tập mà các thành viên trong dòng họ đạt được.

 

Ông Nguyễn Văn Hiểu, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn Văn cho biết: Dòng họ Nguyễn Văn lập nghiệp ở làng Tiền Châu, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên đến nay đã được 10 đời. Hiện nay, dòng họ có 35 hộ gia đình với 125 nhân khẩu. Với quan điểm “Nhân bất học bất tri lý, ấu bất học lão hà vi”, bao đời qua, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng dòng họ Nguyễn Văn luôn chăm lo đến việc nuôi dạy con em học tập thành tài. Từ cuối những năm 80, 90 của thế kỷ XX, dòng họ đã có nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài như: May sắm thêm quần áo, giày dép, cặp sách, mừng tuổi nhiều hơn trong các dịp lễ, tết tổ chức đi tham quan du lịch... cho những cháu là học sinh có thành tích cao trong học tập của dòng họ; vận động các gia đình tích cực học tập, áp dụng kiến thức vào trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao mức sống... Đến cuối năm 2003, khi phong trào khuyến học ở thị xã Phúc Yên và địa phương phát triển mạnh, họ Nguyễn Văn cũng thành lập Ban Khuyến học dòng họ gồm 7 thành viên, Trưởng Ban Khuyến học là trưởng dòng họ. Ngay sau khi thành lập, Ban Khuyến học dòng họ đã bàn bạc, xây dựng các quy định về việc đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học; tiêu chuẩn học sinh được khen thưởng; quy định việc tổ chức khen thưởng, giúp đỡ, tặng quà những học sinh là con em những hộ gia đình khó khăn; hỗ trợ, động viên hộ nghèo trong họ nuôi con học đại học...

Đối với việc xây dựng quỹ khuyến học, do hoàn cảnh kinh tế của các hộ gia đình không đồng đều nên dòng họ không quy định bổ đầu hộ gia đình đóng góp mà vận động ủng hộ trên tinh thần tự nguyện và tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình. Mặc dù không bắt buộc nhưng với tinh thần hiếu học và gương mẫu, ngày càng có nhiều cá nhân, gia đình trong họ đóng góp, ủng hộ quỹ khuyến học dòng họ; nhiều cụ già được con cháu mừng tuổi, mừng thọ đã tiết kiệm và ủng hộ quỹ khuyến học, điển hình như cụ Nguyễn Xuân Thu, 76 tuổi, cán bộ về hưu, hàng năm đều trích một phần tiền tiết kiệm, lương hưu để ủng hộ quỹ khuyến học dòng họ. Đặc biệt, các thế hệ con cháu trong dòng họ đã trưởng thành đều quay trở lại đóng góp, ủng hộ cho các con em gia đình khó khăn tiếp tục học tập, như anh Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Giỏi, mỗi năm ủng hộ 5 triệu đồng vào quỹ khuyến học để hỗ trợ, trao quà cho các em học sinh nghèo trong dòng họ có thành tích trong học tập... Đến nay, quỹ khuyến học của dòng họ luôn duy trì mức 70-80 triệu đồng. Việc sử dụng quỹ khuyến học của dòng họ cùng được bàn bạc, thống nhất cụ thể: Mỗi năm, dòng họ trích từ 10-15 triệu để tuyên dương, khen thưởng những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập; hỗ trợ, tặng quà cho những cháu có hoàn cảnh khó khăn, những cháu bắt đầu vào học phổ thông; khen thưởng những cá nhân, gia đình đã tích cực học tập, lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội... Việc tuyên dương, khen thưởng, tặng quà thường được tổ chức vào dịp giỗ tổ, giỗ họ tại nhà thờ họ nên có tác dụng giáo dục truyền thống gia đình, dòng họ và khích lệ tinh thần thi đua học tập, ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên, mỗi gia đình trong việc chăm lo việc học hành của con cái. Còn phần lớn số tiền quỹ được ưu tiên cho các hộ nghèo vay không lãi suất để đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từ đó, có điều kiện đầu tư cho con em ăn học tốt hơn, tiêu biểu như: Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hiểu, nhờ được vay vốn từ quỹ khuyến học dòng họ Nguyễn Văn đã đầu tư chăn nuôi, trồng trọt nên vượt qua khó khăn nuôi 2 con học năm cuối đại học...

Nhờ những giải pháp tích cực, dòng họ Nguyễn Văn đã khuyến khích, động viên mạnh mẽ tinh thần hiếu học của con em trong họ nên có nhiều thế hệ đã thành đạt. Đến nay, cả dòng họ Nguyễn Văn có 2 người là thạc sỹ, 18 người có bằng đại học, 12 người có bằng cao đẳng; nhiều người là cán bộ trong các công ty, doanh nghiệp và địa phương. 100% hộ gia đình trong họ đạt tiêu chuẩn gia đình học tập, trong đó, nhiều gia đình tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Sen có 3 con đều học đại học; gia đình ông Nguyễn Văn Hiểu, chỉ làm nông nghiệp, kinh tế khó khăn vẫn quyết tâm nuôi 2 con học đại học; gia đình ông Nguyễn Văn Đắc có 2 con năm nào cũng đạt thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh... 70% thành viên trong họ dù đã cao tuổi nhưng vẫn tích cực với các hoạt động tại trung tâm học tập cộng đồng, tìm hiểu trên phương tiện thông tin đại chúng, trong lao động sản xuất để có kiến thức áp dụng vào phát triển kinh tế, đồng thời, nâng cao nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài..

Với nhiều hoạt động tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài và những thành tích đã đã đạt được, nhiều năm liền, dòng họ Nguyễn Văn được Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen “Dòng họ học tập tiêu biểu”.

Bài, ảnh Minh Hường


Tác giả: Theo Báo Vĩnh Phúc -*-

[1] 2 3 ... 13 >>

Thông báo